วัน พุธ ที่ ๑๗ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๙.๐๐ น. พระศรีปริยัติธาดา รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ เป็นประธานเปิดโครงการปฐมนิเทศนิสิตปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา หลักสูตรพุทธศาสตรบัณฑิต ครุศาสตร์ ๕ ปี สาขาวิชาการสอนพระพุทธศาสนาและจิตวิทยาแนะแนว ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๐ วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

เวลา ๑๐.๐๐ น. รับฟังการบรรยาย เรื่อง การเรียนรู้เพื่อสร้างวินัยเชิงบวกในชั้นเรียนและการปฏิบัติตนในสถานศึกษา โดย พระครูสุนทรวีรบัณฑิต,ดร. ประธานหลักสูตรพุทธศาสตรบัณฑิต

และในเวลา ๑๒.๓๐ น. รับฟังการชี้แจงบทบาทและหน้าที่การใช้คู่มือนิสิตปฏิบัติการสอน (ระเบียบการสอนในสถานศึกษาตามคู่มือ ๕ เล่ม) โดย อาจารย์รังสิตวิหคเหินรักษาการผู้อำนวยการสำนักวิชาการ นอกจากนี้ ยังได้แนะนำอาจารย์นิเทศ และเปิดโอกาสให้นิสิตได้ ถาม – ตอบ ข้อสงสัย และคลายความกังวล ในเรื่องของการปฏิบัติการสอน ก่อนการออก ฝึกสอนในสถานศึกษา

ซึ่งการจัดโครงการในครั้งนี้ เพื่อให้นิสิตมีความรู้ความเข้าใจในการใช้คู่มือปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา อย่างถูกต้อง เหมาะสม เพื่อให้นิสิตมีรูปแบบในการปฏิบัติการสอนพระพุทธศาสนาแบบบูรณาการกับศาสตร์ สมัยใหม่ เพื่อการฝึกปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ถูกต้อง ตามเกณฑ์มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา หรือ สกอ. และเกณฑ์มาตรฐานการฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูของครุสภา ทางสาขาวิชาการสอนพระพุทธศาสนาและจิตใจวิทยาแนะแนวจึงได้จากโครงการปฐมนิเทศ นิสิตก่อนปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๐ เพื่อให้นิสิตมีความรู้ความเข้าใจ และสามารถใช้คู่มือการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษา ตลอดจนการปฏิบัติศาสนกิจของนิสิตฝ่ายบรรพชิต และการปฏิบัติงานบริการสังคมของนิสิตฝ่ายฆราวาส ได้อย่างถูกต้อง และเป็นแบบอย่างที่ดี ในการเป็นครูผู้สอนพระพุทธศาสนาและจิตวิทยาแนะแนวได้ถูกต้อง และเหมาะสม ในการปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาสืบต่อไป....

โพสเมื่อ : 17 พ.ค. 2560,12:57   อ่าน 766 ครั้ง