วัน อังคาร ที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๓.๐๐ น. วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ จัดการประชุมชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินงานขับแคลื่อนชุมชนคุณธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ โดย พระเดชพระคุณ พระศรีปริยัติธาดา รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ ให้การกล่าวต้อนรับ พระเทพปริยัตยาจารย์ เจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ นายปริญญา โพธิ์สัตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ และคณะผู้เข้าร่วมประชุมชี้แจงเกี่ยวกับ การดำเนินงานขับแคลื่อนชุมชนคุณธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ณ หอประชุม อาคารเฉลิมพระชนมพรรษา ๘๐ พรรษา วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

ซึ่งการจัดประชุมชี้แจงเกี่ยวกับการดำเนินงานชุมชนคุณธรรมขับเคลื่อนด้วย พลังบวร สืบเนื่องจากกรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม มีนโยบายส่งเสริมให้นำมิติทางศาสนา มาสร้างความสงบสุข ความสมานฉันท์ให้แก่คนในสังคม โดยความร่วมมือของการขับเคลื่อนพลังบวร คือ บ้าน วัด โรงเรียน ร่วมกันสร้างสังคมคุณธรรมค่านิยมหลักคนไทย ๑๒ ประการ กำหนดกรอบการใช้วิถีวัฒนธรรม เพื่อการพัฒนาใน ๓ มิติ คือ สร้างคนดี สังคมดี สร้างรายได้และความมั่นคงจะทุนทรัพยากรทางวัฒนธรรม ดำเนินชีวิตตามหลักธรรมทางศาสนา ปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียง และความภูมิใจในวัฒนธรรมของคนไทย สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ จึงจัดประชุมชี้แจงเกี่ยวการดำเนินงานชุมชนคุณธรรม ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักที่สำคัญคือ เพื่อให้ชุมชนมีความเข้มแข็ง มีความสมานฉันท์ และเคารพเทิดทูนสถาบัน ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และมีจิตสำนึกรักษาประเพณีวัฒนธรรมไทยให้มั่นคงสืบไป

การประชุมในวันนี้ชุมชนคุณธรรมรวมทั้งสิ้น ๘๐ ชุมชนครอบคลุมทุกพื้นที่ในจังหวัดบุรีรัมย์ ประกอบด้วย ผู้นำศาสนา ผู้บริหารสถานศึกษา ผู้นำชุมชน และนักวิชาการวัฒนธรรม จำนวน ๒๘๐ คน หวังว่าผู้เข้าร่วมประชุมจะกลับไปสร้างความเข้าใจมุ่งเน้นพัฒนาคนในพื้นที่ ให้มีคุณธรรม พึ่งพาตนเอง และสร้างเสริมภูมิคุ้มกัน สร้างอนาคตที่ดีให้แก่ประชาชนตามปัจจัยแห่งความสำเร็จต่อไป...

โพสเมื่อ : 09 พ.ค. 2560,00:00   อ่าน 758 ครั้ง