โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานนอกสถานที่เสริมสร้างประสบการณ์เพื่อบูรณาการจัดการเรียนรู้จังหวัดศ
วัน จันทร์ ที่ ๕ ตุลาคม ๒๕๖๓ วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้จัดการเรียนการสอนหลักสูตรที่สอดคล้องและตอบสนองต่อความต้องการทางการพัฒนาการศึกษาในสังคม และมีการพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง การเปลี่ยนแปลงทางสังคมและการศึกษา มีผลกระทบต่อวงการการศึกษาเป็นอย่างสูง โดยส่งผลให้บุคคลที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาการศึกษา สถาบันการศึกษา องค์กรทางการศึกษา จำเป็นต้องตระหนักถึงภารกิจใหม่ๆอยู่เสมอ ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาศักยภาพของอาจารย์ผู้สอนและนิสิตให้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โครงการนำนิสิตศึกษาดูงานนอกสถานที่เป็นการปรับเปลี่ยนบทบาทใหม่ของการเรียนการสอนที่จะต้องเรียนรู้และศึกษาจากสภาพการณ์จริง ได้ทดลอง ได้เห็นและสัมผัสจากประสบการณ์ตรง ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาการเรียนรู้ได้ทันต่อความก้าวหน้าของสิ่งใหม่ๆในสังคม
คณาจารย์ และนิสิตวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ ได้ตระหนักถึงความสำคัญของศูนย์หรือสื่อการศึกษาที่มีต่อการศึกษา จึงได้จัดโครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศึกษาดูงานนอกสถานที่ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และบูรณาการจัดการเรียนรู้ในรายวิชา ซึ่งได้เชิญวิทยากรมาบรรยายพิเศษและให้ความรู้ นอกจากนี้แล้ว นิสิตวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ ยังได้ศึกษาระบบการจัดการเรียนการสอนในโรงเรียนปริยัติวัดสระกำแพง อำเภอห้วยทับทัน จังหวัดศรีสะเกษ และได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับวิทยาลัยเทคโนโลยีหลวงปู่สรวง จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นแหล่งเรียนรู้นอกสถานที่ที่จะทำให้นิสิตเกิดความคิดที่หลากหลาย ซึ่งสอดคล้องกับกระบวนการเรียนรู้ในรายวิชาพระพุทธศาสนากับสังคมสงเคราะห์ วิชาสังคมสมัยใหม่ ประวัติศาสตร์ และเทคนิคการศึกษาในระดับอุดมศึกษา ซึ่งจะช่วยพัฒนานิสิตให้มีศักยภาพต่อไปในอนาคต
โดยมี คณาจารย์ และนิสิตหลักสูตรประกาศนียบัตรการปกครองพระสงฆ์(ปบ.ส) นิสิตหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาสังคมศึกษา ชั้นปีที่ ๑-๒ และสาขาวิชาภาษาไทย ชั้นปีที่ ๑ เดินทางศึกษาดูงาน ตามวัตถุประสงค์เพื่อสร้างองค์ความรู้ใหม่ให้นิสิตเกิดการเรียนรู้ด้วยประสบการณ์จริง เพื่อศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนเรียนรู้นอกห้องเรียนนำมาบูรณาการการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นไป
โพสเมื่อ : 05 ต.ค. 2563,00:00   อ่าน 466 ครั้ง