วันที่ 10 พฤศจิกายน 2559  เวลา 09.30 น.  ณ วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์จังหวัดบุรีรัมย์  พระศรีปริยัติธาดา ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์กล่าวต้อนรับ วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ คณะครูและนักเรียน ผู้เข้าร่วมโครงการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมเด็กและเยาวชนลูกหลานรัชกาลที่ 1  ซึ่งจังหวัดบุรีรัมย์ได้กำหนดยุทธศาสตร์การพัฒนาด้านสังคมและคุณภาพชีวิตเพื่อเสริมสร้างให้คนบุรีรัมย์ มีคุณภาพชีวิตที่ดีในทุกๆเรื่อง ทั้งด้านร่างกาย สุขภาพ ทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังต้องมีคุณธรรมจริยธรรม โดยเฉพาะกลุ่มเด็กและเยาวชนที่ต้องได้รับการปลูกฝังให้เกิดขึ้นตั้งแต่เยาว์วัย

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดในฐานะหน่วยงานภาครัฐที่มีบทบาทในการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว และควรที่จะมีการบูรณาการในการดำเนินการร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อการพัฒนาสังคมและคุณภาพชีวิตคนบุรีรัมย์ลูกหลานรัชกาลที่ 1 ให้เป็นคนดีครอบคลุมในทุกๆด้านอย่างสมบูรณ์และเข้มแข็งยั่งยืน จึงได้มีการคัดเลือกเด็กและเยาวชนในพื้นที่ 23 อำเภอ จำนวน 250 คน เข้าร่วมกิจกรรม เพื่อปลูกจิตสำนึกและทัศนคติเรื่องคุณธรรมจริยธรรมที่ดี เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้เด็กและเยาวชนลูกหลานรัชกาลที่ 1 และเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรม ซึ่งการจัดโครงการในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือและสนับสนุนอย่างดียิ่งจากวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์และวัดพระพุทธบาทเขากระโดง ในการอนุเคราะห์สถานที่จัดกิจกรรม

นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดโครงการเสริมสร้างคุณธรรมจริยธรรมเด็กและเยาวชนในครั้งนี้ เป็นมิติหมายที่ดีที่สุด สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลเพราะเด็กและเยาวชนคืออนาคตของชาติ จำเป็นต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม และรอบด้าน จากพ่อแม่ ผู้ดูแล ชุมชนและสังคม การปลูกฝังคุณธรรมจริยธรรมและการพัฒนาจิตใจตามหลักพระพุทธศาสนา เป็นการพัฒนากายและพัฒนาจิตอย่างมีเหตุมีผล สร้างภูมิคุ้มกันทางจิตใจ ตลอดจนเสริมสร้างกระบวนการปรับวิธีคิดและการอยู่ร่วมกันกับบุคคลอื่นๆในสังคมได้อย่างเหมาะสม เป็นคนดีของสังคมและเป็นกำลังใจสำคัญของประเทศชาติ ขอให้เยาวชนทุกคนที่ได้รับโอกาสเข้าร่วมโครงการในวันนี้จงตั้งใจเรียนรู้และมีความมุ่งมั่นที่จะน้อมนำหลักธรรมศาสนาและปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงความรู้ต่างๆที่ได้รับไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตให้ถูกต้อง ดีงาม เป็นการสร้างคุณค่าให้กับชีวิตเพื่อตนเองครอบครัวสังคมและประเทศชาติ

โพสเมื่อ : 10 พ.ย. 2559,17:22   อ่าน 806 ครั้ง