วัน อังคาร ที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๒ วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าภูเขาไฟกระโดง จังหวัดบุรีรัมย์ จัดโครงการส่งเสริมและพัฒนาประเพณี เทศกาลและพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาบูรณาการทะนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม “บวชป่า เขตห้ามล่า ภูเขาไฟกระโดง” ณ ศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์
โดยได้รับความเมตตาจาก พระเดชพระคุณพระศรีปริยัติธาดา รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ รักษาการผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ นำประกอบพิธีกรรมบวชป่า
และได้รับเกียรติจาก ท่านอนุพงศ์ สุขสมนิตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานกล่าวเปิดงานฯ
การจัดโครงการฯในครั้งนี้ มีหลักการและเหตุผลในการตระหนักถึงความสำคัญของประเพณี เทศกาล และพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา สามารถส่งเสริมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ในการรักษาแหล่งธรรมชาติอันสำคัญยิ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ ที่มีแหล่งธรรมชาติอันสมบูรณ์ แต่ในปัจจุบันได้มีการลดลงของพื้นที่อันสำคัญแห่งนี้ และเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนักถึงความสำคัญและการคงอยู่ของพื้นที่ธรรมชาติอันสำคัญยิ่งของจังหวัดบุรีรัมย์ ผ่านพิธีกรรมทางพระพุทธศาสนาอันดีงาม คือ "การบวช" ที่จะสร้างความหวงแหน และเกิดการดูแลรักษาให้คงไว้ซึ่งป่าธรรมชาติมากขึ้น เพื่อฟื้นฟูและสืบสานประเพณีต่างๆ ของท้องถิ่นอันเกี่ยวเนื่องด้วยพระพุทธศาสนาประยุกต์กับการอนุรักษ์ธรรมชาติส่งเสริมพัฒนาอนุรักษ์ธรรมชาติและอนุรักษ์ประเพณีต่างๆของท้องถิ่น โดยเข้ากับการประยุกต์พิธีกรรมทางพระพุทธศาสนา เพื่อบูรณาการการทะนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม สู่กระบวนการเรียนการสอนการวิจัยการบริการทางวิชาการอย่างมีประสิทธิภาพ
โดยมี หน่วยงานราชการ โรงเรียน นิสิตบรรพชิต คฤหัสถ์ และบุคลากรวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์เข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก
โพสเมื่อ : 24 ธ.ค. 2562,00:00   อ่าน 571 ครั้ง