วัน จันทร์ ที่ ๑๐ มกราคม พ.ศ ๒๕๖๑ เวลา ๑๔.๐๐ น. พระสุนทรธรรมเมธี รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการฝึกภาคปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานนิสิต ประจำปีการศึกษา ๒๕๖๐ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐ ระหว่างวันที่ ๑๐-๒๕ มกราคม ๒๕๖๑ ณ สำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดบุรีรัมย์ แห่งที่ ๓ วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วัดพระพุทธบาทเขากระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์
พระศรีปริยัติธาดา ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ รองเจ้าคณะจังหวัดบุรีรัมย์ ในนามตัวแทนคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และพระนิสิต ผู้เข้าร่วมปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐาน กล่าวว่า วิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์เป็นสถาบันให้บริการทางการศึกษาแก่พระสังฆาธิการและพระภิกษุสามเณรทั่วไป ในระดับอุดมศึกษาให้กว้างขวางยิ่งขึ้น และส่งเสริมพัฒนาการศึกษาของคณะสงฆ์ในระดับท้องถิ่นให้มีความรู้ความสามารถในด้านวิชาการทางพระพุทธศาสนาและศาสตร์แขนงอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรมบาลีที่มีอยู่แล้วเพื่อที่จะได้นำไปพัฒนาสังคมประเทศชาติและพระพุทธศาสนาต่อไป ซึ่งการจัดโครงการฝึกภาคปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาและส่งเสริมให้นิสิตมีอัตลักษณ์บัณฑิตและคุณลักษณะนิสิตที่พึงประสงค์ตามอัตลักษณ์บัณฑิตและคุณลักษณะนิสิตอันพึงประสงค์ของมหาวิทยาลัย เพื่อให้นิสิตมีความรู้ความเข้าใจและมีประสบการณ์ในการปฏิบัติวิปัสสนากัมมัฏฐานทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติตลอดจนได้รับผลจากการปฏิบัติตามสมควรแก่ความเพียรและบารมีของแต่ละบุคคล เพื่อพัฒนานิสิตให้มีปฏิปทาน่าเลื่อมใสใฝ่รู้ใฝ่คิด เป็นผู้นำด้านจิตใจ และปัญญามีความสามารถในการแก้ไขปัญหา มีศรัทธาอุทิศตนเพื่อพระพุทธศาสนา รู้จักเสียสละเพื่อส่วนรวม รู้เท่าทันความเปลี่ยนแปลงของสังคม มีโลกทัศน์กว้างไกล มีศักยภาพที่จะพัฒนาตนเองให้เพียบพร้อมด้วยคุณธรรมและจริยธรรม และเพื่อนำผลการประเมินโครงการไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนในรายวิชาธรรมะภาคปฏิบัติ
โดยได้รับความอุปถัมภ์สนับสนุนด้านภัตตาหารและน้ำปานะ คณะสงฆ์อำเภอเมืองบุรีรัมย์ และคณะสงฆ์จังหวัดบุรีรัมย์ ศิษย์เก่าวิทยาลัยสงฆ์บุรีรัมย์ ได้เมตตารับอุปถัมภ์ด้านอาหาร และสถานที่ฝึกปฏิบัติ ฯ พระใบฏีกาทรนงค์ ธนปุญโญ เจ้าสำนักสำนักปฏิบัติธรรมประจำจังหวัดบุรีรัมย์ แห่งที่ ๓ วัดพระพุทธบาทเขากระโดง ตำบลเสม็ด อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นอย่างดียิ่ง
โพสเมื่อ : 10 ม.ค. 2561,00:00   อ่าน 710 ครั้ง